Trang chủ » Đào tạo » Chương trình POHE » Tin tức
Hội thảo Học tập và Đánh giá kết quả học tập tại Doanh nghiệp

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án, bên cạnh các hoạt động liên quan đến xây dựng chính sách hỗ trợ cho giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, Dự án còn tập trung vào xây dựng năng lực cho 08 trường thụ hưởng nhằm hỗ trợ nhà trường áp dụng định hướng ứng dụng nghề nghiệp ứng dụng. Việc hỗ trợ xây dựng năng lực bao gồm thiết kế chương trình giảng dạy đáp ứng theo nhu cầu xã hội, đánh giá năng lực của sinh viên POHE trước khi tốt nghiệp, thiết lập và vận hành trung tâm đào tạo giảng viên POHE, tổ chức và quản lý, đánh giá kết quả học tập tại doanh nghiệp của sinh viên…. Trong chương trình POHE, nhằm giúp sinh viên POHE sau tốt nghiệp có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng và sử dụng lao động, các chương trình đào tạo đều được xây dựng bao gồm cả khối lượng và thời lượng học tập tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm của từng trường và từng ngành học, kế hoạch học tập tại doanh nghiệp cũng như việc tổ chức thực hiện học tập và đánh giá kết quả học tập tại Doanh nghiệp là khác nhau. Do đó, BQL dự án POHE thực hiện nghiên cứu về học tập và đánh giá kết quả học tập tại Doanh nghiệp nhằm đưa ra mô hình mẫu về học tập tại doanh nghiệp để việc học tập và đánh giá kết quả học tập tại doanh nghiệp trong chương trình POHE đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động nghiên cứu lần này được BQL Dự án tổ chức theo hình thức chuỗi Hội thảo tại 03 tỉnh/thành phố:

Tại Thái Nguyên: ngày 12/06/2015,

Tại Vinh: ngày 16/06/2015,

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: 17/06/2015

Hội thảo nhận được nhiều sự quan tâm của các giảng viên, cán bộ lãnh đạo từ các trường trong và ngoài POHE cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp hiện đang có sinh viên POHE thực tập và làm việc.

Cụ thể, tại Thái Nguyên, BQL Dự án tổ chức hội thảo với 99 Đại biểu, trong đó có 27 Đại biểu từ các trường trong POHE (Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên, Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên) và 49 Đại biểu từ các trường ngoài POHE khu vực phía Bắc. Đặc biệt, tới dự Hội thảo có Đại diện Công giới hiện đang nhận sinh viên POHE tới thực tập.

Tại Vinh, Hội thảo tổ chức với sự tham gia của 95 Đại biểu, trong đó, có 28 Đại biểu là giảng viên và lãnh đạo các trường POHE (Trường ĐH Nông lâm Huế, Trường ĐH Vinh) và 52 Đại biểu từ các trường ĐH ngoài POHE khu vực miền Trung cùng với 06 Đại biểu công giới.

Tại TP HCM, có tất cả 101 đại biểu tham gia đóng góp Hội thảo với 34 đại biểu là cán bộ quản lý, giảng viên trường ĐH Nông lâm TP HCM, 48 Đại biểu từ trường ngoài POHE khu vực phía Nam và 04 Đại biểu Công giới.

Trong buổi Hội thảo, các Đại biểu được nghe bài trình bày về Thực trạng học tập và đánh giá kết quả học tập tại Doanh nghiệp của 08 trường trong Dự án POHE hiện nay do Th.S Nguyễn Thanh Hường trình bày. Bên cạnh đó, TS. Jan Williem Meijerhof đưa ra những chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý, đánh giá sinh viên khi học tập tại Doanh nghiệp của trường ĐH Saxion nói riêng, và các trường ĐH ứng dụng tại Hà Lan nói chung.

Cũng trong buổi Hội thảo, BQL Dự án nhận được rất nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp của các Đại biểu. Đa số các đại biểu đều chia sẻ rằng: hiện tại, các trường đều tiến hành đưa sinh viên đi thực tập tại Doanh nghiệp, tuy nhiên, họ vẫn gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm doanh nghiệp để sinh viên thực tập, kinh phí hỗ trợ sinh viên, hoặc cách thức đánh giá sinh viên cho hiệu quả và sát với thực tế…. Bên cạnh một số doanh nghiệp rất tích cực trong việc hợp tác với các trường Đại học, đại đa số các Doanh nghiệp hiện nay chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác, hỗ trợ các trường Đại học trong việc đào tạo nhân lực. Và cũng chưa có chính sách pháp lý cụ thể ràng buộc trách nhiệm của các Doanh nghiệp trong việc này.

Kết thúc mỗi Hội thảo, TS Nguyễn Văn Đường kết luận, tóm tắt nội dung hội thảo và khẳng định: Việc học tập và đánh giá kết quả học tập tại doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong việc đào tạo sinh viên phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Để làm được việc đó, các trường Đại học cần chú trọng phát triển mối quan hệ Nhà trường và Doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ việc giảng viên đưa sinh viên tới thực tập tại Doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Đồng thời, thay mặt BQL Dự án, TS Nguyễn Văn Đường trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ và đóng góp của các Đại biểu tới tham dự Hội thảo. Hy vọng buổi Hội thảo giúp các trường nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức cho sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp cũng như đánh giá hiệu quả kết quả học tập của sinh viên.

Dự án POHE2

Số lượt đọc: 5220 - Cập nhật lần cuối: 02/07/2015 15:31